Tại sao Pogba ở MU không thể bùng nổ như ở tuyển Pháp?

08:25 15/10/2021

Đây là câu hỏi mà đến nay ngay cả HLV Ole Gunnar Solskjaer vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bởi nếu anh bùng nổ, Manchester United đã không phải lo lắng chuyện đi hay ở của Paul Pogba suốt thời gian qua.

Paul Pogba cập bến Manchester United vào năm 2016 với giá kỉ lục 89 triệu bảng. Tuy nhiên, sau 5 năm, điểm lại những gì người ta kì vọng ở Pogba thì anh vẫn chưa là phiên bản hoàn hảo nhất so với thời ở Juventus, chứ đừng nói đến phiên bản Pogba vô địch World Cup 2018. Đâu là lí do cho sự khác biệt này?

Pogba luôn chơi bùng nổ mỗi khi về tuyển.

Trong một đoạn clip ngắn được ghi lại vào thời điểm nghỉ giải lao ở trận Chung kết Nations League, cách đây ít ngày, Pogba đã tỏ rõ vai trò thủ lĩnh khi thúc giục các đồng đội: “Chúng ta phải quyết liệt hơn nữa. Từ tuyến trên cho đến tuyến dưới. Chúng ta phải đoạt lại bóng mà tấn công. Chắc chắn chúng ta sẽ phải chạy nhiều hơn nữa, vì họ có rất nhiều cầu thủ chất lượng, và chúng ta cũng có chất lượng chẳng kém họ. Phải giữ bóng và tấn công họ. Hiệp hai phải quyết liệt hơn nữa”.

Quả thật, sau lời khích lệ của Pogba, tuyển Pháp đã chơi một thứ bóng đá hoàn toàn khác so với hiệp một. Chung cuộc, họ đã đánh bại Tây Ban Nha với tỉ số 2-1 và Pogba lần thứ 2 có được danh hiệu lớn cùng Les Bleus.

Người ta tự hỏi: “Vậy con người thủ lĩnh ấy ở đâu khi Pogba về CLB?”. Nó vẫn ở đấy thôi, nhưng đất diễn của Pogba tại Man United ít hơn nhiều so với khi lên tuyển. Đây là thực tế dễ thấy bởi môi trường CLB là một “hợp chủng quốc” đúng nghĩa. Các cầu thủ được trả tiền lương hằng tuần để chơi bóng. Tính chất của nó khác hẳn so với khi khoác lên mình màu áo của ĐTQG.

Tương lai của Pogba tại Man United đang bị đặt một dấu hỏi.

Mặt khác, Pogba không thể khiến các đồng đội ở Man United nể phục. Đó là một sự thật. Anh từng được trao băng đội trưởng nhưng giờ nó là của Harry Maguire, của Bruno Fernandes, thậm chí là của Cristiano Ronaldo, rồi sau đó Pogba mới có thể chen chân vào.

Cuối cùng, người ta cũng nói nhiều về vai trò của N’Golo Kante ở tuyển Pháp đã giúp đỡ Pogba rất nhiều và đó cũng là một khía cạnh đáng bàn. Trong 5 năm ở Man United, Pogba chưa từng được chơi bóng bên cạnh một tiền vệ phòng ngự đẳng cấp thế giới, người có thể giúp Pogba an tâm lao lên phía trước. Nếu có một tiền vệ phòng ngự tử tế đúng nghĩa, có lẽ Man United đã có được ít nhất một danh hiệu trong hai năm qua và Pogba cũng không bị chỉ trích nhiều đến như vậy.

Nói chung, khi mà hợp đồng của Pogba và Man United chỉ còn chưa đến một năm nữa là đáo hạn, phải chăng đã đến lúc đôi bên giải thoát cho nhau? Pogba đã cố gắng nhiều ở Man United nhưng có vẻ nước Anh không phải là miền đất hứa với tiền vệ người Pháp. Phải chăng khi quay trở lại quê nhà, trong màu áo PSG, bên một cộng đồng nói tiếng Pháp, Pogba mới được là chính mình?

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang